Phòng Kịch bản

Là khâu đầu tiên trong dây chuyền sản xuất của một bộ phim hoạt hình, công tác kịch bản đóng vai trò quyết định sự ra đời của một bộ phim hoạt hình. Đảm nhiệm vai trò trọng yếu này, Phòng kịch bản là một trong những phòng chuyên môn quan trọng của Hãng phim hoạt hình Việt Nam.

Bộ phận Kịch bản hiện có 5 nhân sự - đều là những biên kịch, biên tập lâu năm, có tâm huyết, tài năng, có nhiều kinh nghiệm sáng tác, cũng như biên tập kịch bản, đã giành được nhiều giải thưởng cá nhân và tập thể trong các kì Liên hoan phim Quốc Gia, các cuộc thi kịch bản khác. Bên cạnh nhiệm vụ biên tập kịch bản, với vai trò biên kịch kịch bản, Phòng cũng thu được nhiều thành công, cho ra đời nhiều kịch bản tốt, tạo được cảm hứng cho đạo diễn và họa sĩ khi thể hiện.

Dù lực lượng nhân sự không nhiều nhưng trong suốt những năm qua, Phòng kịch bản đã cố gắng, nỗ lực đảm bảo một lượng lớn kịch bản cho kế hoạch sản xuất phim được Nhà nước đặt hàng cũng như các phim dịch vụ của Hãng. Trong thực tế, để hoàn thành khối lượng công việc như vậy, không thể không kể đến sự đóng góp của một đội ngũ cộng tác viên hùng hậu, là những nhà văn tên tuổi, những cây bút có nhiều sáng tác cho thiếu nhi – được coi là một phần không thể thiếu của Phòng kịch bản. Luôn kết hợp chặt chẽ, mật thiết với đội ngũ cộng tác viên, nỗ lực phát huy, tìm kiếm mở rộng mạng lưới cộng tác viên để khai thác nguồn kịch bản, Phòng kịch bản rất mong nhận được sự quan tâm, cộng tác của các nhà văn, những cây bút chuyên nghiệp cũng như không chuyên có hứng thú, tâm huyết với thiếu nhi để trong tương lai sẽ có nhiều kịch bản đa dạng, phong phú, hấp dẫn hơn dành cho thiếu nhi.

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của khâu kịch bản trong dây chuyền sản xuất phim, miệt mài lao động sáng tạo nghệ thuật một cách nghiêm túc, bền bỉ, kết hợp với sự nhiệt tình, tâm huyết, tài năng và sự thăng hoa trong cảm xúc, các biên tập, biên kịch trong Phòng kịch bản hạnh phúc vì đã đóng góp một phần công sức để đem đến cho các em nhỏ những bộ phim hoạt hình lôi cuốn, hấp dẫn.

a. Phòng Đạo diễn – Họa sĩ.

Phòng đạo diễn - họa sĩ gồm 11 nghệ sĩ - là bộ phận chủ chốt, quan trọng nhất trọng dây chuyền sản xuất phim. Tốt nghiệp từ các trường Đại học Mỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Sân khấu – Điện ảnh… các đạo diễn họa sĩ của Phòng đa số đều trưởng thành từ con đường là họa sĩ diễn xuất, tiếp tục rèn luyện, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm, trở thành các họa sĩ tạo hình và đạo diễn.

Trong qui trình sản xuất phim, người đạo diễn luôn đóng vai trò quyết định, chịu trách nhiệm điều hành, chỉ đạo cả về mặt nội dung, nghệ thuật và các vấn đề xung quanh bộ phim.Với những đặc trưng riêng của hoạt hình, những đạo diễn hoạt hình càng có sức ảnh hưởng lớn hơn đến sự thành công của bộ phim. Ghi dấu ấn của mình trong cách xử lý kịch bản, chỉ đạo họa sĩ tạo hình, chỉ đạo diễn xuất, điều phối các công đoạn dàn cảnh, diễn xuất, tổng hợp hình ảnh, dàn dựng phim, làm hậu kỳ… đòi hỏi người đạo diễn không chỉ là những họa sĩ tài năng, khả năng cảm nhận văn học tinh tế mà còn là những người quán xuyến chu toàn các công đoạn của qui trình làm phim.

Với vai trò họa sĩ chính của phim, các họa sĩ chịu trách nhiệm tạo hình nhân vật, vẽ phân cảnh hình ảnh, kiểm tra hình trong quá trình diễn xuất, tạo những bối cảnh chính của phim dưới sự chỉ đạo của đạo diễn. Không chỉ là người tạo ra mô hình nhân vật, người họa sĩ còn là người thổi hồn cho nhân vật. Để có được những nhân vật hoạt hình đáng yêu, ngộ nghĩnh, người họa sĩ phải nghiên cứu thực tế, hòa mình vào thế giới trẻ thơ, kết hợp với trí tưởng tượng phong phú của mình để tạo ra các nhân vật mà các em nhỏ yêu thích. Trên thực tế, có nhiều hoạ sĩ phim hoạt hình thường kiêm luôn vai trò của đạo diễn và đã giành được nhiều thành công.

Là một trong những phòng mũi nhọn của Hãng, phòng Đạo diễn – Họa sĩ là nơi qui tụ nhiều cá nhân xuất sắc, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của Hãng trong tương lai. Chú trọng đến việc đào tạo, bồi dưỡng đến các lớp đạo diễn, họa sĩ kế cận, tới nay, ngoài thế hệ đàn anh như đạo diễn Trọng Bình, Phạm Ngọc Tuấn… lớp đạo diễn tiếp theo như đạo diễn Phùng Văn Hà, Lê Bình, Trần Khánh Duyên, Hồng Sơn, Bùi Mạnh Quang,… đã dần dần trưởng thành, từng bước khẳng định mình trên con đường nghệ thuật bằng những bộ phim hay, những giải thưởng có giá trị. Bên cạnh đó, lớp đạo diễn họa sĩ kế cận như đạo diễn Trịnh Lâm Tùng, Vũ Duy Khánh, Trần xuân Du, Nguyễn Hồng Linh, Hoàng Lộc… cũng bước đầu đạt được những thành công nhất định.

55 năm phát triển và trưởng thành, với hơn 400 bộ phim hoạt hình, mỗi bộ phim luôn gắn với tên tuổi của người đạo diễn. Mỗi bộ phim hay, ghi dấu ấn trong lòng khán giả là một cách người đạo diễn, họa sĩ khẳng định tên tuổi của mình. Chúng ta hy vọng, trong tương lại, có nhiều hơn nữa những đạo diễn, họa sĩ của Hãng được vinh danh cùng những bộ phim hoạt hình Việt Nam.

b.    Phòng Dàn cảnh - Diễn xuất

Phòng Dàn cảnh - Diễn xuất bao gồm 20 họa sĩ đảm đương công đoạn dàn cảnh (layout) và triển khai vẽ động tác (diễn xuất) trên dây chuyền sản xuất phim.

Chịu trách nhiệm trực tiếp triển khai ý đồ và đạo diễn, công việc của các họa sĩ  Dàn cảnh và Diễn xuất vô cùng quan trọng. Bộ phim có được sinh động, hấp dẫn hay không phụ thuộc vào phần diễn xuất của các hoạ sĩ động tác không nhỏ. Phần việc này được thể hiện bằng tay của người hoạ sĩ diễn xuất mà máy móc vi tính không thể thay thế. Vì vậy nếu mỗi hoạ sĩ diễn xuất đem hết tâm huyết và tình cảm của mình vào từng cảnh động thì sẽ đem lại xúc tinh tế cho người xem.

Được đào tạo từ các trường Mỹ thuật, Điện ảnh, các khoá học nâng cao tay nghề do các chuyên gia hoạt hình nước ngoài đào tạo… trong những năm qua, đội ngũ họa sĩ động tác của Hãng đã đem đến cho hoạt hình Việt Nam những thước phim sống động, hấp dẫn. Với tài năng, lòng yêu nghề, yêu nghệ thuật, miệt mài trong từng nét vẽ, từng giây động, nhóm họa sĩ diễn xuất đã góp phần lớn tạo nên những thành công của các bộ phim hoạt hình. Những giải thưởng dành riêng cho diễn xuất, nhóm họa sĩ động tác các phim “Vào hang kiến”, “Giấc mơ bong bóng”, “Chuyện những đôi giày”, ‘Vũ điệu ánh sáng”… trong các kỳ Liên hoan phim là một minh chứng rõ ràng cho những đóng góp to lớn này..

Đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của khán giả, dù với nguồn nhân lực khá khiêm tốn, năng lực còn chưa đồng đều Phòng động tác vẫn luôn cố gắng hỗ trợ, động viên nhau cùng hoàn thành tốt công việc. Những lớp trẻ kế cận luôn trau dồi học hỏi kinh nghiệm diễn xuất từ những người đi trước, tích cực học hỏi, nghiên cứu, không ngừng nâng cao tay nghề, ngày càng trưởng thành hơn. Không ít các đạo diễn, họa sĩ trưởng thành từ họa sĩ động tác như Đạo diễn Phùng Văn Hà, Đạo Diễn Lê Bình, Đạo diễn Bùi Mạnh Quang, Đạo diễn Trịnh Lâm Tùng, Đạo diễn Vũ Duy Khánh…nay đã vững vàng trong các cương vị công tác và giành được nhiều thành tựu, làm ra nhiều bộ phim hay phục vụ khán giả.

Tự hào với những thành tựu của mình, Phòng Dàn cảnh  - Diễn xuất trong những năm tới sẽ tiếp tục phát huy truyền thống, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, bồi đắp nhiệt tình và tình yêu với nghề nghiệp để cống hiến cho hoạt hình Việt nam những bộ phim sinh động, hấp dẫn.


Tin tức

Nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim hoạt hình phục vụ sản xuất...
Sáng ngày 11-1-2024, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam tổ chức buổi chiếu phim giới...
1.Anh hùng Núi Tản  - phim 3D – thời lượng 30 phút.Đạo diễn: NSƯT. Phùng...
Tối ngày 25-11 -2023, lễ bế mạc và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần...
Tối ngày 25-11 -2023, lễ bế mạc và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần...
Sáng ngày 3/10/2023, tại Nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ...
Hãng phim Hoạt hình Việt Nam trân trọng thông báo:Các tác giả và kịch bản dưới...
     Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2023 đã diễn ra tại Nha Trang...
Nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim hoạt hình phục vụ sản xuất...
(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt...

Nhân vật

Hình ảnh

thống kê truy cập

 • Site Counter:109,068
 • Unique Visitor:6,960
 • Registered Users:3
 • Unregistered Users:0
 • Blocked Users:1
 • Published Nodes:434
 • Unpublished Nodes:1
 • Since:25 Apr 2017
 • Visitors:
  • Today:1
  • This week:74
  • This month:287
  • This year:4,130