PHIM HOẠT HÌNH VIỆT NAM: Vui đón Trung thu cùng trẻ em miền núi

Phục vụ “Đề án Truyền thông nâng cao nhận thức cho đối tượng thanh thiếu niên nhi đồng về vấn đề bảo vệ môi trường” và thực hiện các mục tiêu được đề ra trong Hội thảo “Phim hoạt hình trong đổi mới giáo dục” kết hợp giữa Hãng phim Hoạt hình Việt Nam và Văn phòng Hội đồng Quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã triển khai Chiến dịch chiếu phim Hoạt hình Việt Nam miễn phí tại 100 điểm trường trên địa bàn nội, ngoại thành Hà nội và các tỉnh lân cận. Tính tới cuối tháng 9, Hãng đã triển khai chiếu phim tại 50 điểm trường với khoảng 100 suất chiếu phục phục vụ hơn 2 vạn lượt khán giả làhọc sinh các trường mầm non, tiểu học và Trung học.

 

Nhìn chung, phản ứng của khán giả sau khi xem chùm 20 phim ngắn về đề tài môi trường và một số phim hoạt hình tiêu biểu lựa chọn từ kho phim với hơn 500 đầu phim do Hãng sản xuất là rất tích cực. Đa số các con rất hào hứng với phim Hoạt hình Việt Nam bởi nội dung phong phú, hình ảnh, màu sắc phù hợp lứa tuổi mầm non, tiểu học. Về phía các thày, cô giáo - có thể ghi nhận cảm xúc bất ngờ và phấn khởi của đội ngũ giáo viên trước hiệu quả của những buổi chiếu phim đem lại. Phát biểu sau buổi chiếu, nhiều cô giáo ngạc nhiên trước sự tiến bộ của Hoạt hình Việt nam: “màu sắc tươi tắn, hình ảnh mềm mại, uyển chuyển, nội dung gần gũi với đời sống các em nhỏ” và “nếu có nhiều phim hoạt hình Việt Nam đưa vào chương trình học tập thì bài giảng sẽ sinh động hơn, các em sẽ tiếp thu bài nhanh và hào hứng hơn nhiều”.


 Ảnh: Các cháu Trường mầm non Liên Cơ - Thị trấn Lương Sơn, Hoà Bình xem phim Hoạt hình Việt Nam


Nắm bắt được phản ứng và tâm tư nguyện vọng của cô và trò, trong nửachặng đường tiếp theo, với 50 buổi chiếu còn lại của chiến dịch, Hãng sẽ chú trọngphục vụ các điểm trường xa Hà nội hơn, đặc biệt là các các trường khu vực Hoà Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh… Một điều thú vị nữa là, đợt trình chiếu phim này có thời điểm trung hợp với mùa Trung thu 2015 nên Hãng đã triển khai hết công suất chiếu bao gồm đội chiếu phim lưu động tại các điểm trường cùng với 2 phòng chiếu phim tại Rạp Thánh Gióng của Hãng phục vụ các trường trong Hà nội có nhu cầu xem phim và thăm quan dây chuyền sản xuất phim Hoạt hình. Mùa Trung thu 2015, với nhiều em nhỏ, nhất là các cháu ở vùng miền núi, có điều kiện tiếp xúc với phim ảnh ít hơn thì ngoài niềm vui đón Tết trung thu còn có những bất ngờ,hào hứng và cả sự mong chờ khi được xem những bộ phim hoạt hình Việt Nam đặc sắc, hấp dẫn.

 

Ảnh: Kiểm tra  công tác chiếu phim tại Trường Mầm non Liên Cơ – Thị trấn Lương Sơn, Hoà Bình

 

Trong chuyến công tác ngày 21/9 kiểm tra việc chiếu phim tại Trường Mầm non Liên Cơ, thị trấn Lương Sơn, Hoà Bình, Tiến sĩ Trần Đình Châu - Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Hội đồng Giáo dục Quốc gia và Phát triển nhân lực - rất vui mừng trước những ảnh hưởng tích cực của đợt chiếu phim và cho biết. sẽ xúc tiến những bước tiếp theo nhằm thúc đẩy việc đưa phim hoạt hình ứng dụng trong giảng dạy và học tập tại các trường phổ thông. Gửi gắm tình cảm và hy vọng vào đợt chiếu phim lần này, Tiến sĩ Trần Đình Châu trực tiếp chỉ đạo đội chiếu phim:“Nỗ lực đẩy cao công suất chiếu phim trong dịp cao điểm Tết Trung thu, ưu tiên chiếu phim tại các trường ở các địa phương xa trung tâm, có điều kiện cơ sở vật chất khó khăn, học sinh ít được tiếp xúc phim ảnh để có nhiều hơn nữa các em nhỏ vùng cao, vùng xa được xem phim hoạt hình Việt Nam trong đợt này”. Cô HoàngThị Tuyết - Phó Trưởng Phòng Giáo dục huyện Lương Sơn phụ trách khối mầm non cũng xúc động bày tỏ: “Huyện Lương Sơn còn nhiều điểm trường xa trung tâm điều kiện giao thông khó khăn, Phòng Giáo dục Huyện hy vọng đội chiếu phim có thể mang phim đến tận nơi phục vụ các cháu. Đó sẽ làm niềm vui và cũng là kỷ niệm đáng nhớ của các cháu trong dịp Trung thu này”.

 

Ảnh: Các cháu Trường mầm non Liên Cơ - Thị trấn Lương Sơn, Hoà Bình xem phim Hoạt hình Việt Nam

 

Cùng ngày, đội  chiếu phim  cũng thực hiện buổi chiếu phim phục vụ 350 học sinh Trường mầm non Sao Mai, xã Hợp Thịnh, Huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hoà Bình.Đây là  trường học khá xa trung tâm, nằm ven sông Đà với đặc điểm dân cư tập trung khá thưa nên trường đã chia làm 3 điểm trường nằm trong các xóm để tạo điều kiện cho việc học tập, sinh hoạt của các em học sinh và gia đình. Để phục vụ toàn thể các em học sinh của trường, đội chiếu phim đã thực hiện 2 ca chiếu, một cho các em ở điểm trường trung tâm và ca thứ hai kết hợp phục vụ hai điểm trường còn lại. Khó có thể hình dung hết niềm vui của các em nhỏ miền núi khi được thưởng thức những bộ phim hoạt hình Việt Nam màu sắc tươi vui, nhân  vật ngộ nghĩnh và nội dung hấp dẫn trên màn hình lớn như vậy. Cô Nguyễn Thị Bích –giáo viên của trường  phấn khởi cho biết: “Biết được tin các cô chú Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sắp về chiếu phim các con vui lắm, chờ mong từ một tuần rồi. Ngày hôm nay, tuy trời mưa lớn nhưng các con vẫn đến trường đầy đủ, ăn nhanh, ngủ rất ngoan, chỉ mong tới giờ chiếu phim để được xem phim hoạt hình.” Sau những giây phút say sưa hoà mình cùng những người bạn ngộ nghĩnh và thế giới trẻ thơ trong phim hoạt hình, bạn Đào Bảo Nhật học sinh lớp 4 tuổi hớn hở khoe:“Con thích xem phim hoạt hình Việt nam lắm. Con thấy nhiều bạn trong phim giống con, giống các bạn lớp con”. Bạn Nguyễn Khánh Huyền lại thích các nhân vật trong phim hoạt hình vì “Các bạn ấy rất xinh, đáng yêu và ngoan nữa”. Cô Nguyễn Thị Thanh Hà – Hiệu trưởng trường mần non Sao Mai dù rất bận rộnnhững vẫn cố gắng sắp xếp thời gian xem phim cùng các con. Cô tâm sự: “Không riêng gì các con, ngay cả các cô cũng lâu lắm rồi mới được xem phim trên màn hình lớn, đặc biệt là phim hoạt hình Việt Nam và lại được phục vụ tại trường như thế này thì đây là lần đầu tiên”. Nhìn những gương mặt trẻ thơ say sưa hướng lên màn hình,  những tràng vỗ tay như pháo ra, những tiếng cười trẻ thơ, vô tư, nghiêng ngả trời đất, cả những vị phụ huynh vừa đi làm đồng về đưa con đến điểm chiếu phim cũng tranh thủ ghé vào xem phim…mới có thể thấy hết được giá trị và ý nghĩa của đợt trình chiếu phim Hoạt hình Việt Nam miễn phí lần này.

 

Tổng kết nửa chặng đường của Chiến dịch chiếu phim Hoạt hình Việt Nam,bà Lương Thị Minh Phương - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam khẳng định: “Hãng sẽ tiếp tục thực hiện tốt những buổi chiếu còn lại,phấn đấu tới giữa tháng 11 sẽ hoàn thành mục tiêu 100 buổi chiếu miễn phí và sẽưu tiên phục vụ một số trường học ở huyện xa trung tâm Hoà Bình”. Với mong muốn được đưa phim đến với khán giả của mình, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam hy vọng, thành công của đợt chiếu phim sẽ kéo khán giả đến gần hơn với Hoạt hình Việt Nam. Đồng thời, qua những ảnh hưởng tích cực của hoạt hình với thiếu nhi, sẽ mở ra một hướng mới, đưa hoạt hình trở thành một công cụ hiệu quả hỗ trợ công tác dạy và học trong nhà trường phổ thông.                  

Bài và ảnh: Phạm Thanh Hà

Tin tức

Sáng ngày 5/1/2019, Ban Lãnh đạo  Hãng phim hoạt hình Việt Nam đã tổ chức...
 Trong những năm gần đây, ngoài nhiệm vụ chính trị, sản xuất phim Hoạt...
Trong tuần từ 10/12 đến 15/12/2018, Hội đồng nghệ thuật Hãng phim hoạt hình...
Liên tục trong 2 ngày 29/11/2018 đến 1/12,2018 , Hội đồng nghệ thuật Hãng phim...
Trong các ngày từ 19/11 đến 22/11/2018, Hội đồng nghệ thuật Hãng phim hoạt hình...
 Sáng 15/11/2018,  Ban Điều hành  Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt...
Nhằm bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ viết kịch bản phim hoạt hình, trong 2 ngày 5...
 Sau thời sửa chữa nâng cao phần hình ảnh của bản nháp màu và làm hậu kỳ,...
  Tối 27-10 -2018, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc...
Nhằm bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ viết kịch bản phim hoạt hình, Hội Điện ảnh...
Sáng ngày 5/10/2018, tại Nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ...

Nhân vật

Hình ảnh

thống kê truy cập

 • Site Counter:65,101
 • Unique Visitor:3,965
 • Registered Users:3
 • Unregistered Users:0
 • Blocked Users:1
 • Published Nodes:299
 • Unpublished Nodes:0
 • Since:25 Apr 2017
 • Visitors:
  • Today:9
  • This week:193
  • This month:1,011
  • This year:17,761