Phim hoạt hình Việt Nam tham dự Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội VI

Liên hoan phim HANIFF lần VI chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 8 – 12/11/2022 với sự tham gia của 123 bộ phim của 56 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điện ảnh Việt Nam cử đại diện gồm 1 phim truyện dài và 10 phim ngắn, gồm phim tài liệu, phim truyện ngắn và phim hoạt hình dự thi. Phóng viên tôi có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Thu Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, đơn vị có 04 bộ phim dự thi LHP và 03 bộ phim trình chiếu trong chương trình Toàn cảnh điện ảnh thế giới của LHP.

Hien

PV: Thưa bà, HANIFF VI là một sự kiện điện ảnh quốc tế có uy tín do Việt Nam tổ chức. Được biết Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã có sự chuẩn bị rất chu đáo để đến với LHP. Xin bà cho biết chất lượng các phim hoạt hình của Hãng tại Liên hoan Phim?

Bà Trần Thị Thu Hiền: HANIFF VI là sự kiện lớn đối với ngành Điện ảnh nói chung và với Hãng phim HHVN nói riêng. Sau thời gian bị gián đoạn do đại dịch covid-19, chúng tôi rất mong chờ LHP được tổ chức trở lại để cử phim và đại biểu tham dự. Góp mặt trong LHP lần này, Hãng có 4 bộ phim dự thi là các phim hoạt hình: “Cái nhìn”; “Khúc gỗ mục”; “Bà của Đỗ Đỏ; “Cuộc sống tuyệt đẹp” và 3 phim trình chiếu trong chương trình Toàn cảnh điện ảnh là “Bí mật của khu vườn”; “Sương mù” và “Sự tích hoa thiên điểu”.

Để chọn lựa phim hoạt hình tham dự các Liên hoan phim, chúng tôi căn cứ vào tính chất của từng Liên hoan phim, chủ đề của mỗi kỳ Liên hoan và chất lượng của phim để cử đại diện phù hợp tham dự. HANIFF là LHP mang tính chất quốc tế nên tiêu chí hội nhập, hiện đại trong hình thức và phong cách thể hiện luôn được coi trọng. Về nội dung, các bộ phim giàu tính nhân văn, tôn vinh được nét đặc sắc của văn hóa dân tộc là yếu tố chúng tôi ưu tiên lựa chọn. Hầu hết các bộ phim Hãng tham dự LHP lần này đều hội tụ đủ các yêu cầu kể trên. Cả 7 bộ phim đều là phim không thoại, mang tính triết lý cao, có sự tìm tòi, sáng tạo trong thủ pháp kể chuyện. Thế mạnh đặc trưng của ngôn ngữ hoạt hình là kể chuyện bằng hình ảnh, nhờ đó, các bộ phim hoạt hình có thể vượt qua mọi rào cản về ngôn ngữ, tiếp cận khán giả quốc tế một cách trọn vẹn và hiệu quả nhất.

Hien 4

PV: Trong số 7 bộ phim này có một số bộ phim đã giành giải thưởng ở một số LHP trong nước. Xin bà đánh giá những nét đặc sắc trong các bộ phim sẽ giới thiệu tới khán giả quốc tế tại LHP lần này.

Bà Trần Thị Thu Hiền: 7 bộ phim kể trên đều là các bộ phim Hãng sản xuất trong 2 năm 2020 và 2021. Một số phim đã tham dự LHP VN lần thứ 22 tại Huế và Giải cánh diều 2020, 2021. Trong đó, phim “Bà của Đỗ Đỏ” giành giải Cánh diều vàng 2021, phim “Sương mù” và “Cuộc sống tuyệt đẹp” giành Cánh diều bạc 2021 và 2020… Các phim còn lại cũng giành được Bằng khen của các Liên hoan phim và “Khúc gỗ mục” giành Giải Khát Vọng Dế Mèn tại Giải thưởng Dế Mèn. Đây là các phim Cắt giấy vi tính, có thủ pháp kể chuyện hiện đại, mang tính ước lệ cao. Nhiều phim có các khuôn hình đẹp, giàu tính điện ảnh như “Bà của Đỗ Đỏ”; “Bí mật của khu vườn”… Nội dung khai thác đề tài có tính xã hội, giàu chất triết lý như phim “Cái nhìn”; “Cuộc sống tuyệt đẹp”… Nhìn chung, qua các bộ phim này, chúng tôi mong muốn đem đến cho khán giả quốc tế cái nhìn sâu sắc hơn về hoạt hình Việt Nam, đưa hoạt hình Việt Nam tới gần với sự giao thoa, hội nhập giữa các nền hoạt hình trên thế giới.

Hien 3

PV: HANIFF VI sẽ chính thức khai mạc ngày 8.11.2022, với vị trí Chủ tích HĐQT của một đơn vị sản xuất phim đã có nhiều bước tiến mạnh mẽ với thể loại phim dành cho trẻ em, bà mong đợi điều gì ở HANIFF VI?

Bà Trần Thị Thu Hiền: Với riêng Hãng phim HHVN, chúng tôi đã từng giành giải Ban Giám Khảo cho phim “Bò Vàng” tại LHP HANIFF II, nên tôi mong muốn kỳ LHP lần này, phim HHVN sẽ giành được những kết quả khả quan để cổ vũ, khích lệ tinh thần của cán bộ nghệ sĩ Hãng cũng như toàn thể những người quan tâm, yêu thích hoạt hình Việt Nam. Một lân nữa, xin chúc LHP HANIFF VI thành công tốt đẹp. Chúc các hoạt động của Liên hoan phim đem đến cho nghệ sĩ và khán giả quốc tế, khán giả Hà Nội những ngày mùa thu nhiều ấn tượng ở Thủ đô Hà Nội của chúng ta.

PV: Xin trân trọng cảm ơn bà!

(Phạm Thanh Hà thực hiện)

Tin tức

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam trân trọng thông báo:Các tác giả và kịch bản dưới...
     Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2023 đã diễn ra tại Nha Trang...
Nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim hoạt hình phục vụ sản xuất...
(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt...
Đó là chia sẻ của NSND Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hãng phim...
Sáng 28/12, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam tổ chức lễ ra mắt 21 phim hoạt hình...
1. Bà của Đỗ Đỏ - phim Cắt giấy vi tính, thời lượng 10 phútĐạo diễn: Nguyễn Thị...
Liên hoan phim HANIFF lần VI chính thức diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ 8 – 12/11/...
(Tổ Quốc) - Chiều 5/10/2022, tại Nhà sáng tác Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, đã diễn ra...
Sáng ngày 26/9/2022, tại Nhà sáng tác Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, đã diễn ra Lễ khai...

Nhân vật

Hình ảnh

thống kê truy cập

 • Site Counter:106,173
 • Unique Visitor:5,751
 • Registered Users:3
 • Unregistered Users:0
 • Blocked Users:1
 • Published Nodes:425
 • Unpublished Nodes:1
 • Since:25 Apr 2017
 • Visitors:
  • Today:9
  • This week:87
  • This month:307
  • This year:3,959