Hãng phim Hoạt hình VN: 55 năm vì những giấc mơ thơ trẻ

Phim hoạt hìnhVH- Thiếu nhi Hà Nội và nhiều tỉnh lân cận vừa có một mùa hè cùng nhiều kỳ nghỉ cuối tuần thú vị khi có thêm một điểm đến hấp dẫn: rạp Thánh Gióng với thế giới hoạt hình đầy mê hoặc. Mang đến cho thiếu nhi những niềm vui thơ trẻ và an lành chính là mong muốn của tập thể Hãng phim Hoạt hình VN, những người đang trong niềm vui kỷ niệm ngày ngôi nhà chung tròn 55 tuổi.

Nằm trên một con phố yên tĩnh của Hà Nội, rạp Thánh Gióng (số 7 Trần Phú) không quá đồ sộ, nhưng luôn gợi nên một cảm giác ấm áp bởi hình ảnh những ông bố, bà mẹ nắm tay con ra vào rạp chiếu phim. Bắt đầu được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2014, Thánh Gióng không chỉ là một rạp chiếu phim thuần túy, mà còn là nơi mang đến một thế giới màu nhiệm cho trẻ thơ. Những người đã và đang làm việc tại Hãng phim Hoạt hình VN suốt 55 năm qua chính là những người làm nên và lưu giữ thế giới màu nhiệm đó.

Trong ký ức của các nghệ sĩ lão thành ở Hãng phim Hoạt hình VN vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm về buổi khai giảng lớp Thực tập vẽ phim hoạt họa đầu tiên vào ngày 9.11.1959. Lớp thực tập đã để lại dấu mốc đáng nhớ là sự ra đời của bộ phim hoạt hình đầu tiên của điện ảnh VN: Đáng đời thằng cáo. Phim được bộ ba nghệ sĩ: Lê Minh Hiền, Trương Qua, Hồ Quảng và các cộng sự mày mò làm thủ công bằng những phương tiện và vật liệu tự chế. Thiếu thốn, gian khổ là vậy, nhưng phim vẫn giành được giải Bông sen vàng tại một kỳ LHP VN và đưa các nghệ sĩ trẻ Trương Qua, Hồ Quảng trở thành Họa sĩ xuất sắc nhất khi đó. Có thể nói, ba họa sĩ trẻ Lê Minh Hiền, Trương Qua, Hồ Quảng chính là những người đã đặt nền móng cho phim hoạt hình của điện ảnh VN. Và cũng chính họ, NSND Lê Minh Hiền, NSND Trương Qua, NSND Ngô Mạnh Lân, NSƯT Hồ Quảng, họa sĩ Mai Long - những tên tuổi thuộc thế hệ tiên phong của Xưởng phim Hoạt họa năm đó đã vun vén, dìu dắt những lớp nghệ sĩ kế cận như Đặng Hiền, Bảo Quang, Minh Trí, Phương Hoa, Nhân Lập, Hà Bắc... Thế hệ đầu tiên của Hãng phim Hoạt hình VN đã để lại rất nhiều dấu mốc đáng nhớ, đó là sự ra đời của bộ phim hoạt hình màu cắt giấy đầu tiên mang tên Bài ca trên núi trong những năm chiến tranh chống Mỹ ác liệt nhất, hay các giải thưởng quốc tế lần lượt được Chuyện ông Gióng và Mèo con mang về từ các LHP quốc tế. Đến nay, gần 500 bộ phim hoạt hình đã được Hãng cho ra đời trong mọi hoàn cảnh thăng trầm của đất nước.

Mùa hè năm nay thì khác, chương trình phim hoạt hình ở rạp Thánh Gióng đã giúp kỳ nghỉ hè trôi qua thật nhanh và thú vị. Xem phim cùng con, tôi như được lớn lên cùng cháu.(Chị NGUYỄN HOA, giáo viên trường Chuyên ngữ, Đại học Quốc gia HN)

Sau 55 năm, Hãng phim Hoạt hình VN không chỉ có trong tay một bộ sưu tập các giải thưởng trong nước và quốc tế, mà còn đang có một đội ngũ sáng tác khá sung sức và đam mê nghề nghiệp. Hãng phim Hoạt hình VN đang trở nên năng động hơn bao giờ hết để đổi mới tư duy sáng tạo, công nghệ sản xuất phim. Hãng cũng tỏ rõ sự cố gắng trong việc đưa tác phẩm đến với khán giả. Nhiều hoạt động phổ biến phim đa dạng đã được triển khai. Có thể kể đến các nỗ lực phát hành phim hoạt hình trên kênh truyền hình My TV với số lượt truy cập gần 325.000 lượt sau hơn 2 năm, phát hành phim qua hàng chục ngàn bộ đĩa. Hãng cũng chủ động kết nối với nhiều trường mầm non để chiếu phim cho hàng ngàn lượt khán giả nhỏ tuổi. Và đặc biệt, sự ra đời và duy trì hoạt động của rạp Thánh Gióng có thể coi là việc làm dũng cảm của Hãng phim Hoạt hình VN trong bối cảnh các ông bố bà mẹ ngày càng có ít thời gian dành cho con cái. “Những phụ huynh như tôi phải cảm ơn Hãng phim Hoạt hình VN rất nhiều” - chị Nguyễn Hoa, giáo viên trường Chuyên ngữ của Đại học Quốc gia HN chia sẻ. “Mẹ con tôi từng có những mùa hè rất buồn tẻ. Cả tháng chỉ quanh quẩn đi chơi siêu thị hay đi uống cà phê. Nhưng mùa hè năm nay thì khác, chương trình phim hoạt hình ở rạp Thánh Gióng đã giúp kỳ nghỉ hè trôi qua thật nhanh và thú vị. Xem phim cùng con, tôi như được lớn lên cùng cháu”. Lời chia sẻ này hẳn cũng có ý nghĩa với những người đã và đang có đóng góp cho Hãng phim Hoạt hình VN như tấm Huân chương Độc lập hạng Ba mà Hãng sẽ được đón nhận trong lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập được tổ chức vào ngày 7.11 tới đây.

Tin tức

Sáng ngày 5/1/2019, Ban Lãnh đạo  Hãng phim hoạt hình Việt Nam đã tổ chức...
 Trong những năm gần đây, ngoài nhiệm vụ chính trị, sản xuất phim Hoạt...
Trong tuần từ 10/12 đến 15/12/2018, Hội đồng nghệ thuật Hãng phim hoạt hình...
Liên tục trong 2 ngày 29/11/2018 đến 1/12,2018 , Hội đồng nghệ thuật Hãng phim...
Trong các ngày từ 19/11 đến 22/11/2018, Hội đồng nghệ thuật Hãng phim hoạt hình...
 Sáng 15/11/2018,  Ban Điều hành  Công ty Cổ phần Hãng phim Hoạt...
Nhằm bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ viết kịch bản phim hoạt hình, trong 2 ngày 5...
 Sau thời sửa chữa nâng cao phần hình ảnh của bản nháp màu và làm hậu kỳ,...
  Tối 27-10 -2018, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã diễn ra Lễ khai mạc...
Nhằm bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ viết kịch bản phim hoạt hình, Hội Điện ảnh...
Sáng ngày 5/10/2018, tại Nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ...

Nhân vật

Hình ảnh

thống kê truy cập

 • Site Counter:65,100
 • Unique Visitor:3,965
 • Registered Users:3
 • Unregistered Users:0
 • Blocked Users:1
 • Published Nodes:299
 • Unpublished Nodes:0
 • Since:25 Apr 2017
 • Visitors:
  • Today:8
  • This week:192
  • This month:1,010
  • This year:17,760