Kiên trì mục tiêu sản xuất phim hoạt hình có chất lượng nghệ thuật tốt phục vụ khán giả

Trong không khí khẩn trương của các hoạt động sản xuất cuối năm, Hãng phim Hoạt hình VN cũng gấp rút chuẩn bị các công tác cho lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hãng sẽ diễn ra vào 9/11/2019. Tạp chí ĐAVN đã có cuộc trò chuyện với bà Trần Thị Thu Hiền – Chủ tịch HĐQT và Đạo diễn, Họa sĩ – NSND Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Giám đốc Công ty CP Hãng phim HHVN để hiểu rõ hơn về Hãng phim HHVN trong hiện tại và những kế hoạch phát triển trong thời gian tới.

Chủ tịch HĐQT – Trần Thị Thu Hiền: “Duy trì hoạt động của Hãng, đảm bảo đời sống cho cán bộ, nghệ sĩ, bảo toàn và phát huy được thành quả xây dựng của các thế hệ cán bộ nghệ sĩ trong suốt 60 năm qua, giữ vững được thương hiệu Hãng phim HHVN luôn là điều sống còn”.

 

 Bà Trần Thị Thu Hiền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hãng phim Hoạt hình Việt Nam

 

Thưa bà Trần Thị Thu Hiền, hiện nay ngành Điện ảnh nói chung và nhiều Hãng phim đang gặp nhiều khó khăn, xin bà cho biết tình hình chung và định hướng hoạt động của Hãng trong thời điểm hiện tại và trong tương lai?

 

Hãng phim Hoạt hình VN tự hào là Hãng phim sản xuất phim hoạt hình có truyền thống lịch sử 60 năm. Hãng được tạo nên từ sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước đối với thế hệ trẻ và bằng mồ hôi, tâm huyết, tài năng của các thế hệ nghệ sĩ đi trước và bằng cả niềm tin yêu của khán giả. Bởi thế, trong giai đoạn hiện tại, mặc dù ngành Điện ảnh nói chung và Hãng còn phải đối mặt nhiều khó khăn thử thách, Hãng phim HHVN quyết tâm giữ vững thành quả xây dựng trong suốt 60 năm qua bằng chính sự hoạt động tốt trong công tác sản xuất phim hoạt hình và không ngừng phát huy, nâng cao sản lượng và chất lượng nghệ thuật phim hoạt hình Việt Nam. Hãng sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của nhà nước giao cho, sản xuất phim hoạt hình phục vụ thiếu nhi để giáo dục đạo đức, định hướng nhân cách, lưu giữ truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh sản xuất, tăng thêm nguồn thu dịch vụ để nâng cao năng lực sản xuất và cải thiện đời sống cho cán bộ, nghệ sĩ. Hãng khẳng định, dù là nhiệm vụ chính trị hay công tác kinh doanh dịch vụ, trong hiện tại hay tương lai, Hãng vẫn quyết tâm và kiên trì với mục tiêu sản xuất những sản phẩm hoạt hình nghiêm túc, có nội dung hấp dẫn, chất lượng nghệ thuật cao, xứng đáng với sự đầu tư của nhà nước và sự kỳ vọng của khán giả.

 

 

Là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên trực thuộc sự quản lý của Bộ VH, TT&DL, từ năm 2016 Hãng đã chuyển sang công ty Cổ phần, xin bà cho biết những vấn đề của Hãng sau khi chuyển đổi mô hình quản lý và hướng giải quyết?

 

Từ tháng 8/2016 đến nay, sau khi chuyển đổi mô hình hoạt động thành công ty cổ phần, Công ty thực sự đối mặt với rất nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế đặt hàng, chính sách, thủ tục cấp duyệt kinh phí đặt hàng sản xuất phim chậm trễ, làm ảnh hưởng rất lớn tới tâm tư, đời sống của người lao động và ít nhiều ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. Một thực tế nữa là, hệ thống trang thiết bị, máy móc đã được nhà nước đầu tư từ năm 2004, đến nay đã sử dụng được 15 năm đã và đang tiếp tục xuống cấp, làm ảnh hưởng rất lớn đến kỹ thuật, chất lượng và tiến độ sản xuất phim hoạt hình. Trong khi đó khoa học, công nghệ, kỹ thuật phục vụ cho sản xuất chỉ 1 đến 2 năm đã lạc hậu so với nền công nghệ và kỹ thuật điện ảnh của thế giới. Sau khi chuyển đổi sang công ty cổ phần, do cơ chế không được nhà nước tiếp tục đầu tư về trang thiết bị máy móc để phục vụ sản xuất, đặt ra cho HĐQT và Ban điều hành của Công ty bài toán khó. Hãng đã rất nỗ lực vừa khắc phục các sự cố về máy móc thiết bị để đảm bảo duy trì sản xuất, vừa phát huy sự chủ động sáng tạo, cải tiến để có thể cạnh tranh, bắt kịp xu thế phát triển của điện ảnh thời đại mới, nâng cao chất lượng nghệ thuật, kỹ thuật cho phim họat hình. Sau 3 năm thực hiện mô hình chuyển đổi, Hãng đã duy trì được hoạt động sản xuất phim và nâng cao sản lượng phim lên 17 chỉ tiêu phim/ năm, phấn đấu năm 2020 đạt 18 chỉ tiêu phim theo đơn đặt hàng của nhà nước. Bên cạnh đó, Hãng tiếp tục đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ, tận dụng tối đa cơ sở vật chất sẵn có và năng lực của đội ngũ sác tác, tăng thêm các sản phẩm hoạt hình từ nguồn sản xuất dịch vụ vào tổng sản lượng phim. Có thể nói, trong bối cảnh toàn ngành điện ảnh có rất nhiều khó khăn, một số đơn vị sau quá trình cổ phần hóa đã không phát huy được việc sản xuất phim và chưa đảm bảo được công việc, đời sống cho nghệ sĩ và người lao động thì việc Công ty cổ phần Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã thực hiện, hoàn thành tốt việc cổ phần hóa doanh nghiệp, ổn định tâm lý, đảm bảo công ăn việc làm, đảm bảo đời sống vật chất cho nghệ sĩ và người lao động trong công ty là một thành công lớn, thể hiện sự quyết tâm và đoàn kết của cán bộ, nghệ sĩ Hãng trong thời gian qua.

 

 

Trong thời điểm nhiều ý nghĩa, Hãng chuẩn bị tròn 60 tuổi, là Chủ tịch HĐQT, xin bà chia sẻ cảm xúc riêng của mình?

 

Là người đứng đầu công ty, ngoài vinh dự được sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các cán bộ, nghệ sĩ, tôi luôn ý thức được trách nhiệm nặng nề của mình. Mô hình quản lý công ty cổ phần tạo cho Hãng nhiều cơ hội phát triển nhưng cũng là thử thách khiến Hãng tự mình phải bươn chải, khẳng định bản thân. Làm sao lo đủ công ăn việc làm để duy trì hoạt động của Hãng, đảm bảo đời sống cho cán bộ nghệ sĩ, bảo toàn và phát huy được thành quả xây dựng của các thế hệ cán bộ nghệ sĩ trong suốt 60 năm qua, giữ vững được thương hiệu Hãng phim HHVN luôn là điều sống còn, khiến tôi lo lắng, suy nghĩ. Ngoài những trách nhiệm, nhiệm vụ, tôi cũng luôn ấp ủ những ước mơ, tin tưởng và hy vọng Hãng sẽ làm ra những bộ phim hoạt hình có chất lượng nghệ thuật cao, được sự chào đón của công chúng. Bởi thế, trong thời điểm nhiều ý nghĩa này, tôi mong muốn Hãng phim HHVN sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước để có điều kiện thực hiện những chiến lược ở tầm cao hơn. Tôi tin tưởng cán bộ, nghệ sĩ Hãng sẽ đoàn kết, quyết tâm, tiếp tục nỗ lực phát huy sự sáng tạo, chủ động, cống hiến tài năng tâm huyết, cùng tạo dựng những cơ hội, làm ra những sản phẩm có giá trị, có chất lượng cao để khẳng định bản thân, khẳng định vị trí của Hãng phim HHVN trong hiện tại và tương lai.

 

Tổng giám đốc – Phạm Ngọc Tuấn: Cải tiến việc quản lý sản xuất để nâng cao hiệu suất lao động, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng phim.

 

 

 Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng giám đốc Hãng phim Hoạt hình Việt Nam

 

Thưa Đạo diễn – Họa sĩ NSND Phạm Ngọc Tuấn, xin ông cho biết một số nét chính trong sản xuất kinh doanh của Hãng trong thời  điểm hiện tại?

 

Trải qua 60 năm  xây dựng và phát triển, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã có những bước trưởng thành rất đáng tự hào. Hiện Hãng sở hữu một cơ sở làm việc khang trang tại địa chỉ số 7 Trần Phú - Ba Đình - HN với các phòng ban, phân xưởng sản xuất, trường quay, phòng thu, rạp chiếu phim phục vụ được 150 khán giả. Hãng đã quy tụ được đội ngũ sáng tác hùng hậu gồm nhiều đạo diễn, họa sĩ, biên kịch… tài năng, giàu tâm huyết. Có trong tay nguồn phim hoạt hình lên đến con số 500 phim do Nhà nước đặt hàng và nhiều phim dịch vụ, sản phẩm truyền thông, có thể nói Hãng đang sở hữu những nguồn tiềm năng quý giá cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Những năm gần đây, cùng với số lượng phim sản xuất ngày càng tăng cao, chất lượng phim hoạt hình Việt Nam cũng được cải thiện rõ nét. Hiện tại, trên dây chuyền sản xuất của Hãng đang thực hiện cùng lúc 17 chỉ tiêu phim song song cùng nhiều dự án dịch vụ. Điều đó cho thấy sự phát triển khá đồng đều trong các khâu như nhân lực, điều kiện cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị kỹ thuật… Ngoài việc hoàn thành tốt việc sản xuất phim đặt hàng, bước đầu đẩy mạnh công tác kinh doanh dịch vụ thì Hãng đặc biệt chú trọng công tác truyền thông, quảng bá và phát hành. Hãng thường xuyên duy trì tổ chức các buổi chiếu phim tại Rạp phục vụ các đơn vị, tập thể nhân dịp lễ, tết và chiếu phim lưu động phục vụ thiếu nhi tại địa phương. Trong hiện tại và thời gian tới, Hãng sẽ đẩy mạnh công tác phát hành trên sóng truyền hình, nền tảng Internet, mạng xã hội của VNPT, Mobile TV, FPT. Viettel… với mục đích đưa phim hoạt hình đến với khán giả một cách nhanh nhất, thuận lợi nhất.

 

 

Được biết 3 năm qua, Hãng đã thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh sản xuất và thu được hiệu quả tốt, xin ông hãy cho biết rõ hơn về những nội dung này?

 

Sau khi chuyển sang mô hình công ty cổ phần, Hãng đối mặt với nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế đặt hàng, chính sách, thủ tục cấp duyệt kinh phí đặt hàng khiến nguồn kinh phí bị chậm trễ, làm ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất. Thời gian đó, Ban điều hành của Công ty đã tích cực, chủ động, sáng tạo vận dụng các nguồn lực khác nhau để tìm kiếm nguồn kinh phí duy trì hoạt động sản xuất và mức lương đảm bảo cuộc sống của người lao động trong khi đợi nguồn tài chính do Nhà nước đặt hàng. Mặc dù khó khăn vất vả nhưng Hãng đã vượt qua được giai đoạn chuyển giao đáng nhớ đó. Trong khoảng thời gian gần đây, Hãng thực hiện nhiều cải tiến việc quản lý sản xuất để nâng cao hiệu suất lao động, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng phim. Xác định chất lượng phim là yếu tố quyết định sự sống còn nên Hãng liên tục mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ sáng tác tiếp thu tiến bộ công nghệ và sản xuất để nâng cao giá trị nội dung và nghệ thuật. Các khâu quan trong dây chuyền như đạo diễn, họa sĩ, biên kịch… đều được Hãng chú trọng, tạo điều kiện tốt nhất trong khả năng hiện có để các nghệ sĩ phát huy tối đa năng lực cảu mình. Hãng đã xây dựng hệ thống quy chế, nội quy công ty để xiết chặt nội quy lao động, giúp cán bộ công nhân viên thay đổi nếp nghĩ, nề nếp làm việc, tránh thụ động, dựa dẫm vào tập thể. Mặt khác Ban lãnh đạo còn quan tâm, động viên, khích lệ người lao động hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh. Sau một thời gian thực hiện quy chế mới phong cách làm việc của toàn bộ công ty đã có những tiến bộ vượt trội, các nghệ sĩ tích cực, chủ động học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, sắp xếp công việc một cách khoa học, hợp lý để hoàn thành tốt các công việc đặc biệt là giai đoạn cuối năm nhiều đạo diễn coi cơ quan như là nhà, làm ngày, làm đêm để hoàn thành phim đúng tiến độ, đạt chất lượng cao.

 

 

Là một trong những đạo diễn họa sĩ có nhiều kinh nghiệm, đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ Liên hoan, cũng là đạo diễn thứ 5 của Hoạt hình Việt Nam được nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, cảm xúc của ông trong dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của Hãng?

 

Trong vai trò là Tổng Giám đốc điều hành, tôi xác định cần cố gắng trong công tác quản lý sản xuất để Hãng phim HHVN luôn thực hiện tốt kế hoạch được giao, đảm bảo tiến độ của tất cả các phim, hoàn thành phim đúng thời hạn với chất lượng tốt. Đặc biệt, trong thời gian tới, Hãng sẽ có những nỗ lực vượt bậc hơn trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, bắt kịp với nhu cầu thị trường, phát huy hết các thế mạnh sẵn có để nâng cao tính cạnh tranh trong trong công tác dịch vụ. Là một người nghệ sĩ, cũng giống như những đồng nghiệp khác,  tôi luôn xác định, làm phim hoạt hình đòi hỏi sự lao động sáng tạo nghệ thuật thật sự, chúng tôi sẽ không ngừng phấn đấu nâng cao trình độ chuyên môn, tiếp cận công nghệ mới với hy vọng làm ra những bộ phim hoạt hình hay, được khẳng định bằng sự đánh giá cao trong các kỳ liên hoan Cánh diều của Hội Điện ảnh, Liên hoan phim Quốc Gia và được đông đảo công chúng nhiệt tình đón nhận. Vinh dự được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND, tôi rất xúc động và tự hào, coi đó là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những cống hiến của những người làm nghề như chúng tôi. Danh hiệu NSND đem đến cho tôi nguồn động lực cũng như trách nhiệm lớn hơn, khiến tôi phải cố gắng hơn nữa đem hết khả năng và tâm huyết của mình đóng góp cho Hãng phim HHVN rói riêng và ngành Điện ảnh nói chung.

 

 Dương Anh

 

*Nguồn:http://dienanhvietnam.com.vn/dien-anh-viet-nam/chi-tiet-kien-tri-muc-tieu-san-xuat-phim-hoat-hinh-co-chat-luong-nghe-thuat-tot-phuc-vu-khan-gia.html

Tin tức

Nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim hoạt hình phục vụ sản xuất...
Sáng ngày 11-1-2024, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam tổ chức buổi chiếu phim giới...
1.Anh hùng Núi Tản  - phim 3D – thời lượng 30 phút.Đạo diễn: NSƯT. Phùng...
Tối ngày 25-11 -2023, lễ bế mạc và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần...
Tối ngày 25-11 -2023, lễ bế mạc và trao giải của Liên hoan phim Việt Nam lần...
Sáng ngày 3/10/2023, tại Nhà sáng tác Nha Trang tỉnh Khánh Hòa, đã diễn ra Lễ...
Hãng phim Hoạt hình Việt Nam trân trọng thông báo:Các tác giả và kịch bản dưới...
     Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2023 đã diễn ra tại Nha Trang...
Nhằm nâng cao chất lượng và số lượng kịch bản phim hoạt hình phục vụ sản xuất...
(Tổ Quốc) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt...

Nhân vật

Hình ảnh

thống kê truy cập

 • Site Counter:109,535
 • Unique Visitor:7,103
 • Registered Users:3
 • Unregistered Users:0
 • Blocked Users:1
 • Published Nodes:434
 • Unpublished Nodes:1
 • Since:25 Apr 2017
 • Visitors:
  • Today:6
  • This week:222
  • This month:500
  • This year:4,287